Hỗ trợ:
(028) 39307533
Giỏ hàng:
0
(0)
Phương pháp phần tử hữu hạn
Giới thiệu

Trong những năm gần đây, môn học Phương pháp phần tử hữu hạn  (Finite Element Method – FEM) đã được đưa vào giảng dạy trong chương trình đào tạo kỹ sư xây dựng nói riêng và các ngành thuộc khối kỹ thuật nói chung. Do tính chất của môn học khá hàn lâm và áp dụng cho rất nhiều lĩnh vực nên sinh viên thường gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận phương pháp này. Hơn nữa, các tài liệu hiện có cũng viết dành cho các đối tượng là học viên cao học, nghiên cứu viên… nên không phù hợp với sinh viên bậc đại học. Nhu cầu đặt ra là cần có một giáo trình viết thật rõ ràng, cụ thể và chuyên sâu vào một lĩnh vực nghiên cứu cho từng ngành học là điều rất cần thiết.

Qua những năm giảng dạy môn học này tại Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, tác giả đã mạnh dạn biên soạn Tài liệu học tập môn học “Phương Pháp Phần Tử Hữu Hạn” để phục vụ cho các sinh viên ngành xây dựng. Do lĩnh vực áp dụng của FEM là rất rộng nên không thể trình bày tất cả các vấn đề liên quan đến FEM trong phạm vi một cuốn sách. Tác giả chỉ nhằm mục đích giúp sinh viên tìm hiểu FEM trong việc giải quyết các bài toán kết cấu trong ngành xây dựng ở mức độ lý thuyết vừa phải, đồng thời có thể vận dụng lập trình tính toán các bài toán kết cấu thông thường cũng như sử dụng các phần mềm FEM hiện có một cách hiệu quả và chính xác nhất. Cuốn sách này còn có thể dùng làm tài liệu để tham khảo cho những ai quan tâm đến FEM.

Tài liệu này ra đời trong khuôn khổ chương trình biên soạn tài liệu học tập của Trường Đại học Mở TPHCM. Tác giả xin cảm ơn Ban Giám hiệu nhà trường, thầy cô giáo khoa Xây dựng và Điện đã tạo điều kiện thuận lợi để việc biên soạn tài liệu được triển khai thực hiện.

Đây công trình đầu tiên nên tác giả đã làm việc với sự nỗ lực và quyết tâm cao nhất, tuy nhiên do trình độ còn hạn chế nên không thể tránh được sai sót. Tác giả rất hoan nghênh và mong nhận được những ý kiến góp ý của người đọc để chỉnh sửa, bổ sung tài liệu ngày một hoàn thiện hơn.

Tác giả

Sách liên quan
Sách thường được mua kèm với sách này
Hoạt động của cộng đồng về sách này
Thành phần
Bình luận bạn đọc
Đăng nhập để viết bình luận