Hỗ trợ:
(028) 39307533
Giỏ hàng:
0
(0)
Giới thiệu

 

Với làn gió đổi mới bắt đầu từ năm 1986, các khái niệm và lý thuyết quản trị tài chính và tài chính công ty từ các nước phát triển, đặc biệt là Mỹ, Anh và Australia, đã dần dần được đưa vào Việt Nam. Từ đó đến nay, những khái niệm quản trị và lý thuyết tài chính công ty từng bước được học tập và truyền bá vào Việt Nam. Thẳng thắng mà nói, đấy là một đóng góp quan trọng, nhưng quan trọng hơn nữa là làm sao ứng dụng được các khái niệm và lý thuyết tài chính được xây dựng và phát triển từ các nước tiên tiến vào bối cảnh của Việt Nam.

Phần lớn các sách tài chính doanh nghiệp và quản trị tài chính đã xuất bản ở Việt Nam từ trước đến nay đều cố gắng và chỉ dừng lại ở mức độ biên dịch và giới thiệu các khái niệm và lý thuyết tài chính công ty ở Mỹ vào Việt Nam, chứ chưa làm rõ và nhấn mạnh đến cách thức cũng như khả năng ứng dụng các khái niệm và lý thuyết này như thế nào. Kết quả là, độc giả, nhất là các bạn sinh viên chưa từng trải nghiệm qua thực tiễn, cảm thấy khó hiểu và bối rối khi vận dụng vào thực tiễn. Góp phần chia sẻ khó khăn này, tôi đã bỏ ra thời gian và công sức học tập có hệ thống qua chương trình thạc sĩ và tiến sĩ quản trị kinh doanh ở nước ngoài, tự đọc và nghiên cứu qua khoảng 10 quyển sách về quản trị tài chính (Financial Management) và tài chính công ty (Corporate Finance) trong suốt 10 năm trời cùng với kinh nghiệm tư vấn và lăn lộn với các doanh nghiệp Việt Nam để viết và xuất bản quyển Tài chính doanh nghiệp. Quyển sách này kế thừa và vận dụng các khái niệm và lý thuyết quản trị tài chính và tài chính công ty được trình bày trong các tác phẩm nổi tiếng của các giáo sư ở các trường đại học Mỹ. Do vậy, nội dung quyển sách này thể hiện sự vận dụng vào Việt Nam các khái niệm và lý thuyết tài chính từ:

  1. Van Horne, J.C., and Wachowicz, J.M., Fundamentals of Financial Management, 13th Edition
  2. Ross, S.A., Westerfield, R.W., Jaffe, J.F., Corporate Finance, 10th Edition, McGraw-Hill and Irwin
  3. Brealey, R.A., and Myers, S.C., (1996), Principles of Corporate Finance, 12th Edition, McGraw-Hill

 

  1. Madura, J. Financial Markets and Institutions, 9th Edition, South-Western College Publishing
  2. Shapiro, A. A., Multinational Financial Management, 6th edition, Prentice Hall.

Nét độc đáo của quyển sách này không chỉ dừng lại ở chỗ tham khảo nhiều sách về tài chính của các tác giả nổi tiếng ở nước ngoài mà còn ở chỗ, trước tiên, biết chắt lọc những khái niệm và lý thuyết nào phù hợp và có khả năng ứng dụng ở Việt Nam, và kế đến, trình bày theo trật tự có hệ thống bằng một văn phong đơn giản sao cho dễ đọc, dễ hiểu, dễ theo dõi, và đặc biệt, dễ ứng dụng đối với độc giả. Ngoài ra, rút kinh nghiệp từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 2006 và những lần tiếp theo và các năm 2009, 2012, 2016, ở lần tái bản 2019 này, quyển sách đã được bổ sung, chỉnh lý và tái cấu trúc cho phù hợp hơn với chương trình đào tạo của hầu hết các trường đại học và thực tiễn quản lý tài chính của các doanh nghiệp ở Việt Nam. Với mục tiêu như vậy, lần này quyển sách được trình bày bao gồm 14 chương:

Chương 1: Tổng quan về tài chính doanh nghiệp

Chương 2: Phân tích các báo cáo tài chính doanh nghiệp

Chương 3: Thời giá tiền tệ và mô hình chiết khấu dòng tiền

Chương 4: Lợi nhuận, rủi ro và mô hình định giá tài sản vốn

Chương 5: Định giá và quyết định đầu tư chứng khoán nợ

Chương 6: Định giá và quyết định đầu tư chứng khoán vốn

Chương 7: Phân tích và quyết định đầu tư dự án

Chương 8: Phân tích và quyết định thuê tài sản

Chương 9: Phân tích và quyết định đầu tư tài sản ngắn hạn

Chương 10: Đòn bẩy hoạt động và đòn bẩy tài chính

Chương 11: Quyết định nguồn vốn và chi phí sử dụng vốn

Chương 12: Quyết định cơ cấu vốn của công ty

Chương 13: Quyết định chính sách cổ tức

Chương 14: Sáp nhập và thâu tóm công ty

 

Ngoài ra, ở cuối một số chương còn có trình bày các nghiên cứu tình huống nhằm giúp bạn đọc hiểu được cách thức ứng dụng và đưa các khái niệm cũng như lý thuyết tài chính học tập được ở các nước vào Việt Nam như thế nào. Mặt khác, ở lần xuất bản này những ví dụ và tình huống minh họa được thu thập từ thực tiễn quản lý của doanh nghiệp Việt Nam, nhằm làm cho quyển sách ngày càng sát thực và gần gũi hơn với bạn đọc. Vì lẽ đó, cho dù bạn là sinh viên hay là nhà quản lý doanh nghiệp bạn vẫn tìm thấy được ở quyển sách này những nét độc đáo và thu hút riêng biệt.

Với các bạn sinh viên, quyển sách này còn đặc biệt chia sẻ với những nỗi lo của các bạn về thực hành và thi cử. Vì vậy, ở cuối tất cả các chương bạn sẽ tìm thấy sự hữu ích của quyển sách này qua các mục tóm tắt nội dung, câu hỏi ôn tập, bài tập thực hành kèm lời giải và bài tập rèn luyện để các bạn rèn thêm kỹ năng của mình nhằm vượt qua được kỳ thi và trải nghiệm trước khi bước vào thực tiễn quản lý doanh nghiệp.

Với 14 chương được bố cục và trình bày một cách khoa học, có hệ thống và sát với đề cương môn học, tôi hy vọng quyển giáo trình này sẽ là một cẩm nang không thể thiếu của các nhà quản lý và giáo trình được ưa chuộng nhất của các bạn sinh viên. Xin giới thiệu và chân thành cảm ơn sự ủng hộ của quý độc giả đến với quyển sách này.

PGS.TS NGUYỄN MINH KIỀU

Sách liên quan
Sách thường được mua kèm với sách này
Hoạt động của cộng đồng về sách này
Thành phần
Bình luận bạn đọc
Đăng nhập để viết bình luận