MỤC TIÊU HỌC LIỆU

Thực hiện sự chỉ đạo theo Quyết định số 3056/BGDĐT-GDĐH của Bộ giáo dục và Đào tạo phê duyệt về việc thay đổi chương trình đào tạo của sinh viên thuộc khối không chuyên ngành Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh từ khoá tuyển sinh năm 2019-2020; cùng với sự thay đổi về thời gian đào tạo, thay đổi về kết cấu cũng như thời lượng dành cho môn học; chúng tôi đã biên soạn Tài liệu lưu hành nội bộ Triết học Mác-Lênin với mục đích trình bày và giải thích những nội dung cơ bản của môn Triết học Mác-Lênin một cách khái quát, cô đọng, đơn giản, dễ hiểu theo từng tiểu mục, đề mục.

Tài liệu học tập Triết học Mác-Lênin được sử dụng làm tài liệu giảng dạy, học tập, tham khảo chính cho giảng viên, sinh viên hệ chính quy, hệ từ xa, hệ vừa làm vừa học cũng như chương trình đào tạo trực tuyến sử dụng khi giảng dạy, học tập môn Triết học Mác-Lênin tại trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh.

CẤU TRÚC HỌC LIỆU

Tài liệu được biên soạn thành 3 chương, mỗi chương bao gồm 2 phần: tóm tắt nội dung bài học và bài tập (10 câu hỏi tự luận và 20 câu hỏi trắc nghiệm), trong đó:

CHƯƠNG 1: KHÁI LUẬN VỀ TRIẾT HỌC VÀ TRIẾT HỌC MÁC-LÊNIN

CHƯƠNG 2: CHỦ NGHĨA DUY VẬT BIỆN CHỨNG

CHƯƠNG 3: CHỦ NGHĨA DUY VẬT LỊCH SỬ

MỤC TIÊU CỦA MÔN HỌC

Cung cấp những hiểu biết có tính căn bản, hệ thống về Triết học Mác-Lênin.

Xây dựng thế giới quan duy vật và phương pháp luận biện chứng duy vật trong việc nhìn nhận, phân tích, đánh giá các vấn đề và nội dung các môn học khác.

Nhận thức được thực chất giá trị và bản chất khoa học, cách mạng của Triết học Mác-Lênin

YÊU CẦU ĐỐI VỚI NGƯỜI HỌC

Đối với sinh viên học trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh cần đọc nội dung từng chương trước các buổi học lý thuyết trên lớp. Hệ thống lại bài giảng của giảng viên thông qua việc thực hiện các câu hỏi tự luận có gợi ý trả lời và câu hỏi trắc nghiệm không đáp án.

CÁCH TỰ HỌC VỚI CUỐN SÁCH NÀY

Tài liệu này có thể được sử dụng để tự học. Người học đọc trước nội dung kiến thức trong từng chương và trả lời các câu hỏi tự luận có gợi ý trả lời để hệ thống lại kiến thức. Sau đó làm phần bài tập trắc nghiệm tự giải giúp nâng cao kỹ năng tư duy, suy luận cho người đọc.

LỜI KẾT

Nhóm biên soạn xin bày tỏ sự cảm ơn đối với trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh đã hỗ trợ kinh phí để hoàn thành cuốn sách này.

Trong quá trình biên soạn, chắc chắn còn nhiều thiếu sót. Chúng tôi mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn đọc để lần tái bản sau tài liệu được hoàn thiện hơn.

Nhóm tác giả