Học liệu này là tài liệu đọc bắt buộc giúp cho sinh viên tham khảo kiến thức môn học trước và sau khi lên lớp. Nhờ đó, khi lên lớp sinh viên có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức từ bài giảng và trao đổi những vấn đề sinh viên chưa rõ hoặc gặp phải trong thực tiễn với giảng viên. Ngoài ra, sinh viên trong quá trình đào tạo cũng như sau khi tốt nghiệp đi làm có thể sử dụng học liệu này để ôn lại hoặc tham khảo kiến thức khi cần. Đọc xong học liệu này sinh viên có thể:

• Có cái nhìn chung về bức tranh toàn cảnh cũng như cấu trúc từng loại thị trường trong tổng thể các loại thị trường tài chính.
  • Hiểu được sự hoạt động cũng như cách thức vận hành từng loại thị trường tài chính.
  • Chọn lựa và thực hiện được từng giao dịch trên thị trường tài chính bao gồm thị trường tiền tệ, thị trường trái phiếu, thị trường chứng khoán cầm cố bất động sản, thị trường cổ phiếu, thị trường ngoại hối và thị trường tài chính phái sinh, nhằm đạt mục tiêu đầu tư tài chính hoặc huy động nguồn vốn.